Những hạn chế trong sản xuất chai lọ nhựa tại việt nam

Admin 04/09/2017

So với thế giới, ngành sản xuất nhựa trong nước còn gặp nhiều vấn đề hạn chế, do nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên không vì vậy mà ngành sản xuất nhựa trong nước bị kìm hãm. Từ những hạn chế đó mà nước ta đã có những phát triển vượt bậc trong ngành nhựa trong thời gian gần đây.

Những hạn chế cần được khắc phục trong sản xuất chai lọ nhựa tại Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia nằm trong nhóm các nước đang phát triển với tốc độ tăng trưởng nền kinh tế hàng đầu khu vực trong nhiều năm. Với những điều kiện thuận lợi cả về vị trí địa lý, hội nhập, chính sách mở cửa, hợp tác với hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, giúp cho hoạt động giao thương kinh tế diễn ra rất tấp nập.

Nền công nghiệp sản xuất chai lọ nhựa trong nước cũng có nhiều điều kiện để phát triển khi rất nhiều các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài tập trung một nguồn vốn khá lớn vào lĩnh vực này. Đây là ngành kinh tế hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển và mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho các doanh nghiệp. Thay vì chỉ sản xuất thủ công một số mặt hàng chai lọ nhựa đơn giản, các công ty đã đầu từ mạnh mẽ hơn vào chất lượng sản phẩm, cải tiến sản xuất để ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Dây chuyền sản xuất chai lọ nhựa

Dây chuyền sản xuất chai lọ nhựa

Bên cạnh những thuận lợi thì các doanh nghiệp sản xuất chai lọ nhựa nói riêng và nền sản xuất nhựa của Việt Nam nói chung cũng gặp nhiều khó khăn, buộc các doanh nghiệp phải thay đổi như:

+ Sản xuất chủ yếu ở quy mô vừa và nhỏ, thiếu sự tập trung, phân tán lẻ tẻ ở nhiều nơi... thành phẩm tạo ra mới chỉ đáp ứng một bộ phận người dùng và khách hàng trên cả nước. Điều này có thể gây nên tình trạng phân tán, các doanh nghiệp không có sự liên kết, dễ bị các công ty lớn từ nước ngoài “đá bay” khi thâm nhập vào thị trường Việt Nam.

+ Các sản phẩm chai lọ nhựa Việt Nam tuy đã có nhiều cải tiến về chất lượng nhưng vẫn còn hạn chế về kiểu dáng, mẫu mã. Những sản phẩm chưa có sự đa dạng, chưa mang tính phổ biến, đặc biệt là các mặt hàng cao cấp, nhiều doanh nghiệp không có khả năng sản xuất, phải nhập khẩu từ nước ngoài. Công nghệ sản xuất còn ở mức thấp, nhiều đơn vị chỉ sử dụng những loại thiết bị đời cũ, cho công suất hoạt động kém, hiệu quả không cao.

+ Việc kiểm soát chất lượng của sản phẩm nhựa lưu hành trên thị trường chưa được kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Chưa có chế tài xử phạt hợp lý và các quy định còn lỗ hổng khiến nhiều đối tượng có thể làm giả sản phẩm và tung ra thị trường, gây ảnh hưởng tới chính quyền lợi của người tiêu dùng và thương hiệu của nhiều loại sản phẩm chai lọ nhựa khác.

+ Nguồn nguyên liệu sản xuất nhựa hiện nay còn phụ thuộc phần lớn vào nước ngoài khi phải nhập khẩu tới hơn 80%. Với sự phụ thuộc này khiến cho nền sản xuất chai lọ nhựa gặp rất nhiều khó khăn. Các doanh nghiệp rất khó để chủ động sản xuất khi luôn chờ nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài, đó là còn chưa kể tới việc làm phát sinh thêm nhiều chi phí, từ đó làm tăng giá thành sản phẩm, khó cạnh tranh với những mặt hàng đến từ các doanh nghiệp nước ngoài.

 Tìm hiểu thêm: 

Cùng một số lý do khác như thị trường bị bão hòa sản phẩm, khó tìm kiếm thị trường mới, không đủ nguồn lực về kinh tế để phát triển quy mô sản phẩm...

Cần làm gì để khắc phục những hạn chế trong nền sản xuất chai lọ nhựa của nước ta?

Để khắc phục những khó khăn trên thì nền sản xuất của nước ta cần có một quá trình, thay đổi cả về chất và lượng. Trước tiên, chúng ta có thể thay đổi từ dễ tới khó như:

Chủ động trong việc tự đổi mới sản xuất, tăng cường khả năng tự chủ về kinh tế cũng như học hỏi các tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng dụng vào sản xuất. Các doanh nghiệp có thể tận dụng hết các nguồn lực và điều kiện thuận lợi trong nước: Nguồn vốn từ nước ngoài, tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp lớn, học hỏi kinh nghiệm sản xuất cũng như chủ động tìm kiếm thị trường để đa dạng đối tượng khách hàng, tăng cường hiệu quả của hoạt động kinh doanh.

Sản xuất chai lọ nhựa đựng mỹ phẩm( Ảnh minh họa) 

Chính sách kiểm soát sản xuất sản phẩm nhựa cung ứng ra thị trường cần chặt chẽ hơn, phòng tránh hiệu quả tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng lẫn trong các mặt hàng chất lượng. Các doanh nghiệp cần có chính sách phát triển lâu dài, không chỉ tập trung vào sản xuất những sản phẩm dễ làm mà còn học hỏi để có đủ khả năng sản xuất nhiều loại chai lọ nhựa cao cấp, đáng ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. Một trong những gợi ý để các doanh nghiệp tăng hiệu quả kinh doanh là chuyển từ “sản xuất những gì mình có” sang “sản xuất những gì khách hàng cần”. Điều kiện sản xuất chai nhựa trong nước có khả năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng, bởi vậy thực hiện dịch vụ sản xuất theo yêu cầu vừa giúp đáp ứng hoàn hảo nhu cầu của khách hàng, vừa giúp doanh nghiệp thể hiện tính chuyên môn hóa cũng như hạn chế tình trạng tồnn đọng hàng hóa trong kho.

Ngoài ra, chính sách của nhà nước cũng có tác động lớn tới sức mạnh cạnh tranh và phát triển của doanh nghiệp Việt Nam. Không thể bị động trong quá trình sản xuất chai lọ nhựa mà để có thể phát triển, yêu cầu các doanh nghiệp phải chủ động tìm tòi, học hỏi, khai thác, tìm kiếm, mở rộng thị trường để có thể có bước phát triển bền vững trong hiện tại và tương lai.

Một trong những đơn vị tại Việt Nam cung cấp các sản phẩm chai lọ nhựa chất lượng tốt, giá thành phải chăng, kiểu dáng đẹp, đa dạng về thể tích, màu sắc, hình thức... là công ty TNHH Bao bì Pavico. Hiện công ty có quy mô sản xuất lớn, đáp ứng nhu cầu của nhiều nền sản xuất trong nước cũng như tích cực mở rộng và hợp tác với các đối tác nước ngoài nhằm đẩy mạnh hiệu quả kinh doanh.

Hãy là những khách hàng thông thái khi lựa chọn bao bì chai lọ nhựa để vừa đảm bảo uy tín, chất lượng của sản phẩm vừa có bao bì ấn tượng, thu hút khách hàng.

Công ty TNHH Bao bì Pavico

Địa chỉ: Số 04, Lô TT03, KDT HD Mon, Ngõ 2 Hàm Nghi, Mỹ Đình, Hà Nội

SĐT: 0963 922 299

Email: marketing@pavico.vn

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN