Phân loại bao bì dược phẩm trong ngành dược

Admin 13/09/2017

Một loại dược phẩm để xuất hiện trên thị trường phải trải qua nhiều quá trình kiểm tra và thẩm định nghiêm ngặt từ bao bì dược phẩm cho đến chất lượng dược phẩm. Trong đó bao bì dược phẩm là một trong những yếu tố đánh giá quan trọng trong quá trình sản xuất dược phẩm.

Trong sản xuất dược phẩm, bao bì dược không kể đến bao bì đóng gói bên ngoài vận chuyển thì được chia thành hai dòng sản phẩm chính được gọi là bao bì sơ cấp và bao bì thứ cấp tùy thuộc vào mức độ tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm hay không.

Hiểu rõ về bao bì sơ cấp và bao bì thứ cấp được sử dụng trong sản xuất dược phẩm sẽ giúp đơn vị của bạn có được các tiêu chuẩn phù hợp trong quá trình sản xuất và đảm bảo được chất lượng, mức độ an toàn cho sản phẩm khi cung cấp ra thị trường. Bao bì dược phẩm được phân loại thành hai dòng sản phẩm riêng biệt gồm bao bì thương phẩm và bao bì không có tính thương phẩm. Loại bao bì thương phẩm là sản phẩm được lưu thông trực tiếp cùng với thuốc hay dược phẩm. Trong bao bì thương phẩm gồm có hai loại là bao bì sơ cấp và bao bì thứ cấp như đã nêu trên.

Các loại vỏ bao bì dược phẩm sử dụng trong ngành dược

Các loại bao bì sơ cấp được sản xuất để chứa đựng trực tiếp sản phẩm dược, thuốc, tiếp xúc trực tiếp với các loại dược phẩm để chứa đựng với nhiều kiểu dáng khác nhau tiếp xúc trực tiếp với thuốc được tạo hình, dạng gói, dạng khối hoặc được bọc kín theo thuốc với nhiều kiểu dạng khác nhau như: màng PVC, dạng vỉ, ống tuýp, vỏ chai, tuýp thủy tỉnh, ống thủy tinh,… Tùy theo mức độ phù hợp của dược phẩm, thuốc viên với các loại bao bì dược phẩm mà được áp dụng trong quá trình đóng gói và sản xuất.

Bao bì dược phẩm sơ cấp tiếp xúc trực tiếp với thuốc, dược phẩm

Bao bì thứ cấp là những loại bao bì được đóng ngoài dùng để bao gói những bao bì đã chứa đựng thuốc trực tiếp mà không tiếp xúc trực tiếp với dược phẩm hay thuốc, hầu hết như là vỏ hộp giấy, vỏ hộp nhôm,… các loại bao bì thứ cấp này thì mức độ quan trọng và tiêu chuẩn cũng quá khắt khe so với những dòng sản phẩm sản phẩm bao bì sơ cấp. Nhưng cung phải đảm bảo được các yếu tố nhất định về tiêu chuẩn cho bao bì dược phẩm thứ cấp.

Vỏ bao bì thức cấp chứa đựng thành phẩm không tiếp xúc trực tiếp với dược phẩm

Chỉ với hai phân loại bao bì dược phẩm này những trên thị trường dược phẩm có rất nhiều loại bao bì dược phẩm khác được sản xuất ra để phục vụ cho nhu cầu đóng gói như: chai lọ thủy tinh, màng pvc được sử dụng hầu hết cho các loại dược phẩm dạng dung dịch như siro, vacxin,… chai lọ nhựa, vỉ nhựa  được sử dụng cho các dòng sản phẩm thuốc, dược phẩm dạng viên nén, dạng rắn,…

Mỗi loại bao bì lại có những đặc tính riêng để phù hợp cho từng loại dược phẩm khác nhau theo tiêu chuẩn và quy định GMP được đưa ra trong sản xuất bao bì dược phẩm và thuốc viên hiện nay. Chính vì thế, các đơn vị sản xuất dược phẩm thuốc viên cần tìm những đơn vị sản xuất bao bì dược phẩm đạt chuẩn để đảm bảo mức độ an toàn và chất lượng cho thành phẩm mà đơn vị mình sản xuất. Còn đối với các đơn vị sản xuất bao bì dược phẩm cần phải đáp ứng được đúng các yêu cầu và tiêu chuẩn đặt ra về nguyên liệu, tiêu chuẩn, chất lượng và yêu cầu về an toàn để đáp ứng được nhu cầu cho các đơn vị sản xuất dược phẩm cần nguồn cung bao bì.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN