Chai lọ thủy tinh và chai lọ nhựa trong sản xuất dược phẩm

Admin 09/03/2021

Trong sản xuất dược phẩm, chai lọ thủy tinh và chai lọ nhựa là hai loại bao bì được sử dụng phổ biến được sử dụng trong sản xuất dược phẩm. Mỗi loại có những ưu nhược điểm khác nhau và đều được dùng làm bao bì chứa đựng dược phẩm. Vậy nên sử dụng loại nào sao cho phù hợp.

- Sản xuất dược phẩm là một trong những ngành cung ứng nguồn dược, thuốc viên, dung dịch, … giúp phòng ngừa và điều trị bệnh cho những người có không may mắc phải. Chính vì sự đa dạng về các loại dược phẩm mà bao bì sử dụng để chứa đựng cũng có sự khác nhau về chất liệu, thể tích, hình sáng, mẫu mã, độ dày mỏng...

- Nếu như bạn đã từng sử dụng qua các loại thuốc hay dược phẩm, chắc hẳn bạn đã thấy có những loại chai lọ đựng dược phẩm bằng nhựa và có những loại dược phẩm đựng trong chai lọ thủy tinh. Tuy nhiên, dễ phân biệt và thấy rõ nhất là những loại dược phẩm thuốc viên thường được chứa đựng trong chai lọ nhựa nhiều hơn là trong chai lọ thủy tinh. Và những loại dược phẩm dạng dung dịch như siro hoặc dạng nước thường được chứ đựng trong chai lọ thủy tinh mà không sử dụng chai lọ nhựa.

Chai lọ thủy tinh và chai lọ nhựa trong sản xuất dược phẩm(Hình ảnh minh họa)

 Tại sao lại có sự phân loại này trong bao bì dược phẩm?

- Sở dĩ việc sử dụng chai lọ thủy tinhchai lọ nhựa trong sản xuất dược phẩm là có lý do của nó. Bởi ngành sản xuất dược phẩm là một trong những ngành khá nhạy cảm, liên quan đến sức khỏe và tính mạng của con người nên đòi hỏi trong quá trình sản xuất này cần đảm bảo những yếu tố an toàn và có tiêu chuẩn cao để tuyệt đối không tạo ra những rủi ro cho người sử dụng dược phẩm. Nên vì thế cần có những tiêu chuẩn khắt khe được đưa ra từ bộ y tế để đảm bảo an toàn xuyên suốt từ quá trình sản xuất đến khi người dùng sử dụng.

 Việc sử dụng chai lọ thủy tinh trong ngành dược phẩm bởi những thủy tinh là một chất trong suốt, tương đối cứng, khó mài mòn và trơ hóa học, bề mặt nhẵn mịn và trơn. Chính yếu tố trơ hóa học nên chai lọ thủy tinh được sử dụng nhiều để chứa đựng các loại dung dịch trong dược phẩm. Và hầu hết dung dịch trong dược phẩm thường có nhiều các hợp chất hóa học khác nhau. Nếu như sử dụng loại chai lọ nhựa có thể gây ảnh hưởng về lâu dài bởi các tác dụng hóa học gây ra trong quá trình bảo quản và sử dụng. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khẻo nếu như người dùng sử dụng phải dung dịch bị thay đổi hoặc thôi nhiễm bởi các yếu tố khác. Ngoài các tính chất trên, chai lọ thủy tinh còn có đặc tính riêng không hút ẩm, không bị axit ăn mòn, cứng nhưng dễ vỡ nên người dùng trong quá trình sử dụng nên chú ý tránh rơi vỡ.

 Khác với chai lọ thủy tinh, chai lọ nhựa có các đặc tính bền, nhẹ, khó vỡ, dễ tạo màu với nhiều màu sắc đa dạng, khả năng chống chịu được va đập, tránh tình trạng rơi vỡ trong quá trình sử dụng. Tùy thuộc vào tính ứng dùng mà lại có những dòng sản phẩm chai lọ nhựa khác nhau. Những loại nhựa thông dụng là loại nhựa được sử dụng số lượng lớn, giá rẻ dùng nhiều trong những vật dụng thường ngày, nhựa kỹ thuật là loại nhựa có tính chất cơ lý trội hơn so với các loại nhựa thông dụng thường dùng trong công nghiệp. Còn đối với dược phẩm là ngành sản xuất có tính riêng biệt cao nên các sản phẩm chai lọ nhựa được sản xuất cho ngành này là nhựa chuyên dụng riêng biệt. Để tránh các tác động không mong muốn giữa các hợp chất hóa học, dung dịch, nên chai lọ nhựa hầu như không đưa vào làm bao bì chứa đựng dung dịch mà chủ yếu dùng làm bao bì chứa đựng dược phẩm thuốc viên, hay dược phẩm dạng khô.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN