Đừng để rác thải nhựa bao trùm cuộc sống của bạn

Admin 05/09/2017

Trung bình mỗi năm trên thế giới chúng ta tiêu thụ sấp sỉ khoảng 1,3 tỷ tấn nhựa phục vụ cho nhu cầu sản xuất vỏ chai lọ nhựa, vật dụng thiết bị, chế phẩm từ nhựa. Và đang có chiều hướng ngày một gia tăng.

Những sản phẩm từ nhựa đang là mối quan tâm của không ít các nước trên thế giới trước mức độ tiêu thụ và phân hủy của loại vật liệu này trên toàn thế giới. Từ những lợi ích mà nhựa mang lại tạo ra nhiều dòng sản phẩm phục vụ nhu cầu và đời sống con người trên toàn thế giới. Tuy nhiên cũng có những vấn đề bất cập xoay quanh việc sử dụng chất liệu nhựa này. Đặc biệt là vấn đề về môi trường.

 Hàng ngày, trên thế giới chúng ta sử dụng nhựa để sản xuất ra các dòng sản phẩm bao bì, vỏ chai lọ nhựa, đồ dùng, thiết bị, những nhu yếu phẩm phục vụ cho đời sống của chúng ta. Đặc biệt sử dụng nhiều nhất là dòng sản phẩm vỏ chai lọ nhựa và túi nilong, có mức độ và tần suất sử dụng thường xuyên, hàng ngày, hàng giờ. Và cứ thế sau khi sử dụng, vòng đời của những vỏ chai lọ nhựa, bao bì túi nilon phần lớn có số phận kết thúc tại những bãi rác, sông suối và biển.

Rác thải nhựa trôi nổi trên biển

Điều này cho thấy chúng ta đang dần biến trái đất thành một hành tinh rác nếu như không có những cải tiến thay thế loại chất liệu này và hạn chế sử dụng. Biết là vậy nhưng khó có thể thực hiện bởi nhựa là chất liệu được sử dụng trong hầu hết các ngành, trong sản xuất, công nghiệp, xây dựng, may mặc, nghiên cứu chế tạo, … và trong cuộc sống hàng ngày.

 Theo một công bố trên Science Advances tỉ lệ tái chế nhựa của trên toàn thế giới ở ngưỡng rất thấp và đa phần những loại vật liệu, phế phẩm từ nhựa được tập kết lại các khu bãi rác. Và điều này đang là vấn đề nghiêm trọng như đã nêu trên. Bởi khi trời mưa, theo thời gian, những hợp chất trong nhựa, rác thải nhựa này sẽ ngấm vào nước và ngấm sau vào lòng đất tạo ra những chất độc hại gây ảnh hưởng đến đời sống loài vật, thực vật và cây trồng. Một số các chất có thể gây biến dạng, biến dị các tổ hợp, nếu như con người hay động vật vô tình sử dụng phải.

Tìm hiểu thêm:

 Đó là với những loại phế phẩm, vỏ chai lọ nhựa, đồ dùng từ nhựa,… được tập kết tại những bãi rác. Còn đối với những chiếc vỏ chai lọ nhựa đồ dùng từ nhựa được vứt bỏ trôi theo sông ngòi kênh rạch, rồi ra biển lại có những tác hại khác to lớn. Chúng gây ảnh hưởng đến các hệ sinh thái sông ngòi kênh rạch, biển. Thậm chí phá hủy môi trường biển, nơi sinh sống của nhiều loại sinh vật biển, động vật biển. Ước tính trên thế giới có khoảng 6 bãi rác thải nhựa trên biển theo các dòng hải lưu được tập kết và tụ lại trên các vùng biển toàn thế giới đã gây ra không ít vấn đề cho giới khoa học và các nhà đơn vị trong môi trường. Tạo ra những khó khăn to lớn trong việc loại bỏ và làm sạch được những rác thải nhựa này.  

Thực hiện phân loại rác thải nhựa phù hợp

 Tiện ích có nhiều nhưng hậu quả từ những sản phẩm nhựa gây ra cũng không kém, tuy nhiên chúng ta cũng cần phải chú ý sử dụng sao cho phù hợp, không nên vứt thải bừa bãi những sản phẩm, phế phẩm từ nhựa, đặc biệt là những vỏ chai lọ nhựa có ký hiệu trên đáy chai nhựa bạn cần phải biết, để có thể phân loại giúp cho các đơn vị tái chế có thể phân loại và tái chế những vỏ chai lọ nhựa này thành những vật dụng phù hợp cho đời sống.

Công ty TNHH Bao bì Pavico

Địa chỉ: Số 04, Lô TT03, KDT HD Mon, Ngõ 2 Hàm Nghi, Mỹ Đình, Hà Nội

SĐT: 0963 922 299

Email: marketing@pavico.vn

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN