Sai lầm khi sử dụng lại chai nhựa đựng nước khoáng

Admin 19/08/2017

Chắc hẳn những chai nhựa nước khoáng không còn xa lạ trong cuộc sống hàng ngày. Nhiều người thường có thói quen tận dụng những chai nhựa này để đựng nước nhiều lần. Tuy nhiên, thói quen này liệu có tốt? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Có nên tái sử dụng chai nhựa nước khoáng nhiều lần?

Nhiều người trong cuộc sống thường có thói quen tiết kiệm và tận dụng các loại chai nhựa để đựng nước uống hàng ngày. Trước đây, chai nhựa luôn được coi là vật dụng an toàn và có rất nhiều tính năng tuyệt vời như giá thành rẻ, trọng lượng nhẹ, ứng dụng đa dạng, làm bao bì chứa đựng nhiều sản phẩm khác nhau... Tuy nhiên gần gây, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và kết luận loại chai nhựa có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe nếu không biết cách sử dụng.

Hầu hết các loại chai nhựa đựng nước khoáng hiện nay được làm từ chất liệu nhựa pet. Đây là loại nhựa được xếp vào nhóm an toàn nhưng là nhựa dùng 1 lần. Điều này có nghĩa là đựng nước trong chai nhựa 1 lần sẽ đảm bảo độ an toàn, nếu đựng nhiều lần sẽ có thể gây nên những tác hại khó lường cho sức khỏe. Bởi vậy, chai nhựa đựng nước khoáng thường chỉ được dùng 1 lần.

Hình ảnh chai nhựa đựng nước khoáng 

Tuy nhiên, hiện tại chai nhựa này vẫn có thể được dùng thêm một vài lần nhưng người dùng cần cọ rửa thật sạch chai nhựa trước khi đựng nước, và không được dùng quá nhiều lần. Bởi chai nhựa là chất liệu có bề mặt xốp, mềm, rất dễ bị thẩm thấu, nếu dùng đi dùng lại nhiều lần, các chất hóa học có trong chai dễ bị thôi ra và nhiễm vào nước, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Bên cạnh đó, chai nhựa dùng lâu có bề mặt bị xước, nhiều vết lõm,... đây là nơi trú ngụ cực lý tưởng của các loại vi khuẩn gây bệnh. Nhiều chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên dùy bạn có vệ sinh chai nhựa sạch sẽ tới đâu nhưng cũng nên để ý những thay đổi trên bề mặt của chai nhựa, khi thấy chúng bắt đầu thay đổi màu sắc, đục dần đi chính là lúc bạn phải vứt bỏ ngay những chai nhựa này.

Thay vì đó, những chai nhựa đựng nước khoáng hoàn toàn có thể được tái chế theo nhiều cách khác nhau như: Dùng làm chậu trồng rau, trồng hoa, tái chế làm đèn chụp, làm lọ hoa trang trí bàn học, hộp bút,... Những cách này vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí sắm sửa các đồ dùng, vừa giúp bạn tái chế chai nhựa, giúp bảo vệ môi trường.

Thế nhưng, ngay cả khi dùng chai nhựa đựng nước 1 lần bạn cũng có thể gặp nguy hiểm. Bởi khi dùng chai nhựa kém chất lượng, các chất hóa học sẽ bị thôi nhiễm ngay lập tức khi tiếp xúc với các sản phẩm bên trong. Đó là còn chưa kể tới các yếu tố như độ ẩm, vi khuẩn, ánh nắng, không khí,... dễ tác động vào bên trong gây biến chất sản phẩm. Nếu không may uống nước trong những chai nhựa này, em bé gái sẽ bị dậy thì sớm, bà mẹ đang mang thai dễ bị sinh non, con khi sinh bị dị tật bẩm sinh, phụ nữ và nam giới dễ bị vô sinh... Không chỉ chai nhựa đựng nước, ngay cả những hũ đựng thực phẩm, chai lọ làm bằng nhựa không đảm bảo cũng có thể gây nên những tác động tương tự.

 Qua những yếu tố trên chắc hẳn đã có được phần nào về những yếu tố cần tránh và nên tránh việc sử dụng lại chai nhựa đựng nước khoáng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính bạn và cuộc sống của bạn.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN