Làm gì khi bị dị ứng mỹ phẩm?

Linh 17/05/2017

Trước tiên, bạn cần tìm hiểu kỹ về các loại mỹ phẩm mình đang dùng và hiểu được nguyên nhân, cách phòng ngừa cũng như xử trí như thế nào khi bị dị ứng.

Ba loại chính của mỹ phẩm

Các loại mỹ phẩm chủ yếu làm đẹp môi, cho da, móng, tóc; chỉ có tác dụng xử lý bề ngoài về mặt thẩm mỹ mà ít tác động đến da. Loại này được sử dụng nhiều nhất và phổ biến trong cuộc sống hàng ngày.

Các loại mỹ phẩm dùng để bảo vệ da như kem chống nắng, kem dưỡng da, sản phẩm kìm hãm sự biến đổi của da do tác động của thời gian, ánh nắng mặt trời, môi trường.... (thường gọi là sản phẩm chống lão hóa).

hủ đựng mỹ phẩm

Dị ứng mỹ phẩm (Ảnh minh họa)

Các loại mỹ phẩm sửa chữa, điều trị khi mắc một số bệnh da. Khi các tổn thương trên da xảy ra, cần dùng tới các sản phẩm để chăm sóc, khắc phục như: kem dưỡng điều trị, làm ẩm khi da khô, chống lão hóa, phục hồi và tăng cường sản sinh collagen. Một số bệnh đặc trưng về da như eczema, bệnh vảy nến, vảy cá, bệnh trứng cá, da bị sạm, da khô, bị nám... là tình trạng bệnh cần dùng mỹ phẩm - dược mỹ phẩm kết hợp với các thuốc điều trị khác.

Biểu hiện khi bị dị ứng mỹ phẩm

Viêm da dị ứng do mỹ phẩm có những biểu hiện nhận biết như da bị đỏ, có nhiều nốt sần đỏ, đôi khi là tình trạng mụn nước nhỏ trên da, khi bị dị ứng có thể ngứa nhẹ hoặc nhiều, cũng có thể cảm thấy dấm dứt trên da mặt vô cùng khó chịu.

Đây là biểu hiện phổ biến và xuất hiện khá sớm khi sử dụng mỹ phẩm, là tình trạng phản ứng viêm da do tiếp xúc với mỹ phẩm gây nên. Có những trường hợp sau khi sử dụng mỹ phẩm ,da có hiện tượng đỏ rực, phù nề, chảy dịch. Đó là tình trạng viêm da tiếp xúc dị ứng cấp tính. Một số trường hợp dị ứng mỹ phẩm không xuất hiện ngay mà xảy ra chậm chạp, sau nhiều ngày, thậm chí là nhiều tuần sau khi sử dụng.

hủ đựng mỹ phẩm

Dị ứng có thể biểu hiện sớm hoặc muộn sau khi sử dụng mỹ phẩm

Nguyên nhân gây ra dị ứng?

Trước hết, nguyên nhân gây ra dị ứng lại xuất phát từ chính các phản ứng hóa học giữa mỹ phẩm và bao bì chứa đựng. Sử dụng các loại chai lọ hủ đựng mỹ phẩm kém chất lượng có thể gây ra tình trạng thôi nhiễm, các phản ứng hóa học xảy ra, gây tác động xấu tới người sử dụng. Thêm vào đó, sử dụng các loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng, chất lượng kém cũng có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng dị ứng.

Bên cạnh đó, có thể do phản ứng của cơ thể với mỹ phẩm (thường gọi là phản ứng nguyên – kháng thể). Cơ thể nhạy cảm và dị ứng với các thành phần có trong mỹ phẩm, biểu hiện bên ngoài là bệnh lý viêm da dạng eczema với các triệu chứng như đỏ, phù nề, ngứa, mụn nước,...

hủ đựng mỹ phẩm

Dị ứng mỹ phẩm có thể do nhiều nguyên nhân gây nên

Phòng ngừa dị ứng mỹ phẩm

Cách phòng ngừa phản ứng này đơn giản nhất là người dùng bôi thử sau tai hoặc mặt trong của cánh tay trong vòng 3 ngày liên tục, nếu không thấy biểu hiện lạ thì có thể sử dụng được. Cách này giúp cho người dùng tránh được các tai biến trên diện rộng có thể xảy ra.

Ngoài ra, bạn cũng nên bảo quản các loại chai lọ hủ đựng mỹ phẩm đúng cách và chú ý tới thời hạn sử dụng để phòng tránh các tình trạng đáng tiếc xảy ra.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN